Mắc Mùng Cho Cây Cam, Hiệu Quả Bất Ngờ

Sau thời gian đắn đo và tìm hiểu, anh Hùng – chị Thanh tại Thanh Chương, Nghệ An đã lựa chọn phương pháp tối ưu nhất là Mắc mùng cho cam – một phương pháp cho nông nghiệp sạch hoàn toàn mới và mang lại hiệu quả bất ngờ.

Lưới trùm cam - nông đại lộc
Ảnh: Cam Vinh Nghệ An

Qua video chia sẻ từ vườn cam của anh Hùng – chị Thanh, bà con sẽ thấy được cả một đồi cam Vinh được phủ lưới mùng trắng xóa.
Lưới mùng được bao phủ toàn bộ cam từ gốc đến ngọn dưới hình thức mắc mùng

 

Lưới mùng cho cam-na-lưới đại lộc
Ảnh: Mắc mùng cho từng gốc cam khi cây cho trái

Anh Hùng chia sẻ, quả đồi này là anh tiến hành thử nghiệm trước – trước khi quyết định triển khai 1hec-ta còn lại

Anh nói thêm: năm nay, khoản 1.500 gốc cam của anh đã cho quả đầu vụ nên từ tháng 4.2021 vợ chồng anh chị đã bàn bạc và quyết định phủ luôn 1 hec-ta còn lại để ngăn ruồi vàng đụt trái cam, và bướm mắt đỏ chuyên đốt và làm rụng trái con.

 

Phủ lưới chắn côn trùng cho cam vinh - nông đại lộc
Ảnh: Lưới mùng được phủ từng cây

Chị Thanh tâm sự, ở địa phương nhiều bà con cũng áp dụng nhiều phương pháp ngăn côn trùng gây hại nhưng chưa đem lại hiệu quả như ý. Nhiều vườn cam bị ruồi vàng và bướm đêm cắn/đốt làm rụng trái hoàng loại. Điều này làm chị Thanh lo lắng và quyết định mắc lưới mùng cho diện tích cam còn lại sớm hơn.

Lưới chắn côn trùng cây mãng câu - cây cam vinh-nông đại lộc
Ảnh: Tiến hành phủ lưới chắn côn trùng

=> Xem thêm, lưới chắn côn trùng cho cây cam – cây na (mãng cầu)

==> Lưới mùng trùm cây ăn trái

 

Anh Hùng nói, dùng lưới chắn côn trùng cho cây cam bắt nguồn từ ý tưởng mắc mùng ngủ chống muỗi cho heo, heo cần chắn muỗi thì cam cũng cần chắn con ruồi vàngcon bướm đêm
Nghĩ là làm, vợ chồng anh chị liền quyết định đến cở sở bán lưới chắn côn trùng để tìm mua lưới mùng về mắc màn cho cam.
Rồi cả nhà lại cùng nhau đi đo từng tán cam để may được mùng vừa vặn với cây.

Lưới mùng 16 mesh - nông đại lộc
Ảnh: Đồi cam được phủ lưới hoàn tất

Thời điểm anh Hùng bắt đầu mắc màn thử nghiệm là khi cam vừa vào độ chín, khi có nhiều côn trùng bay về vườn để chít quả cam.
Việc phủ lưới mùng cho cây cam của anh chị gây nhiều sự chú ý với bà con lân cận trong vùng, ai cũng thấy lạ lẫm vì từ trước đến nay chưa ai làm việc này bao giờ. Xưa nay bà con chỉ dùng phương pháp truyền thống là phun thuốc trừ sâu chứ chưa ai mắc màn cho cam cả.

 

Lưới mùng 18 mesh
Ảnh: Cam cho quả màu đẹp hơn khi phủ lưới

MẮC MÙNG CHO CAM – HIỆU QUẢ BẤT NGỜ!

Sau tầm 90 ngày rất vui là vườn cam của anh chị vẫn phát triển xanh tốt, vẫn đảm bảo thông thoáng gió bên trong cây cam (trước kia anh/chị lo sợ mắc màn sẽ làm nóng cây, rụng bông rụng trái). Lứa cam đầu tiên thu về tầm 1.100kg cho 100 gốc thử nghiệm.

Màu quả cam sáng bóng và không bị rám vỏ nhờ mắc màng.

Chị Thanh còn nói: “hái cam trong màn rất là dễ, chỉ cần dở màng lên là chui vô hái thôi, hái đến đâu thì cuống màng đến đó. Còn lại lợi, là xong 1 vụ thì cuốn lưới đem giặt sạch để dùng cho vụ sau”

Chị nói, chi phí mắc mùng cho cây cam ban đầu bỏ ra là 140.000vnd cho 1 gốc cam, 1 lưới mùng như thế này chị dùng đươc 3 đến 4 mùa, tính ra mỗi mùa chi phí rơi vào 35.000vnd/gốc cam. Rất rẻ so với phun thuốc trừ sâu mà trái lại bán được giá cao hơn.

mắc-mùng-cho-cam

Ảnh: Cam đã được mắc mùnganh Hùng chia sẻ với Lưới Đại Lộc: đến giờ, việc trùm lưới chắn côn trùng cho cây cam là thành công hơn sự mong đợi của anh, quả không bị cháy xém cũng không bị ruồi vàng chít.

chắn-con-ruồi-vàng
Ảnh: Cam Vinh Nghệ An – thương hiệu cam sạch dần nổi tiếng

Bây giờ anh không còn thức trắng lo âu mỗi đêm chuyện bắt sâu hoặc mang bình phun thuốc trừ sâu.
Ngoài ra, Cam của nhà anh Hùng còn được mệnh danh “cam sạch” và được nhiều thương lái ngỏ lời mua khi vừa vào vụ!

LƯỚI ĐẠI LỘC

THÔNG TIN LIÊN HỆ KHI BÀ CON CẦN HỖ TRỢ

Hotline 24/7: 079 556 3639 (zalo) – 079 552 3639 (zalo )

Kỹ Thuật: 079 557 3639 (zalo)

Email: luoidailoc@gmail.com

Youtube: LƯỚI ĐẠI LỘC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.